ĐẶC ĐIỂM, THÀNH PHẦN, CÔNG DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Thứ Hai, 03-06-2019 | 9:20AM GMT+7

Thực phẩm dinh dưỡng

6/3/2019 9:20:45 AM

Đông Trùng Hạ Thảo là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo là một dạng kí sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Thitarodes. Thường gặp nhất là sâu non của loài Thitarodes armoricanus. Ngoài ra còn 46 loài khác thuộc chi Thitarodes cũng có thể bị Cordyceps sinensis ký sinh.
Đông Trùng Hạ Thảo Trong Tự Nhiên
Đông Trùng Hạ Thảo Trong Tự Nhiên
Đông Trùng Hạ Thảo chủ yếu tìm thấy vào mùa hè vùng núi cao trên 4.000m ở cao nguyên Tây Tạng và Tứ Xuyên – Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay nhiều loài nấm thuộc chi Cordyceps được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp (trên cơ thể nhộng tằm hoặc trên giá thể cơ chất tổng hợp) để tăng số lượng khai thác và phần nào tinh chế các cơ chất có dược tính, thường loại này được gọi là Trùng Thảo (Cordyceps militaris). Giá thành của loại này cũng thấp hơn nhiều so với loại khai thác trực tiếp từ tự nhiên. 
Đông Trụng Hạ Thảo Nuôi Cấy
Đông Trùng Hạ Thảo Nuôi Cấy

Đông Trùng Hạ Thảo khi còn sống, người ta có thể trông rõ hình con sâu, với đuôi là một cành nhỏ, mọc lá. Khi sấy khô, nó có mùi tanh như cá, đốt lên có mùi thơm. Phần “lá” hình dạng giống ngón tay, dài khoảng 4 – 11 cm do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Đầu sâu non giống như con tằm, dài chừng 3–5 cm, đường kính khoảng 0,3 – 0,8 cm. Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng với khoảng 20-30 vằn khía, vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn. Phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút. Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng; chất đệm nấm khá dai và bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà.

Thành phần chính Đông Trùng Hạ Thảo?
Các phân tích hóa học cho thấy trong sinh khối của Đông Trùng Hạ Thảo có 17 acid amin khác nhau, D-mannitol, lipid, các nguyên tố vi lượng (Al, Se, Zn, K, Na, …). Bên cạnh đó, trong sinh khối Đông Trùng Hạ Thảo còn có nhiều chất sinh học với nhiều loại có giá trị trị liệu cao. Trong đó phải kể đến acid cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin, và đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Đông Trùng Hạ Thảo còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100 gr Đông Trùng Hạ Thảo có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2, vitamin E, vitamin K…).
Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo?
Đông Trùng Hạ Thảo từ lâu đã được xem là một trong những vị thuốc quý của đông y, có khả năng bồi bổ và tăng cường sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
1. Tác dụng đối với hệ tuần hoàn
Đông Trùng Hạ Thảo có ảnh hưởng rộng trên hệ thống tim và não, chủ yếu nhờ vào tác động cùa các acid làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, trong khi adenosine có thể giảm tiêu thụ oxy cơ tim, do đó phòng chống chứng thiếu máu cục bộ cơ tim và cải thiện chứng loạn nhịp tim, điều hòa các tổ chức tuần hoàn vi mô như tim, não, thận từ đó có tác dụng hoạt huyết cục bộ. Bên cạnh đó còn có hiệu quả phân hủy các vật chất lắng cặn, khơi thông cho huyết quản, trong khi không tăng lượng tiêu thụ oxy cơ tim trong trường hợp lượng tim tăng lên, do đó hiệu quả làm giảm bớt các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn máu.
2. Tác dụng đối với hệ miễn dịch
Chất cordycepin và polysaccharides trong Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng thúc đẩy hoặc điều tiết hai chiều đối với hệ miễn dịch. Tác dụng này chủ yếu ở việc hoạt hóa tế bào miễn dịch và tăng cường chức năng tiêu diệt của tế bào miễn dịch.
Các thành phần này có thể giúp phục hồi các tế bào miễn dịch, duy trì năng lực miễn dịch bình thường của cơ thể, giúp cơ thể tăng cường chức năng miễn dịch.
3. Tác dụng đối với gan
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cordycepin và polysaccharides trong Đông Trùng Hạ Thảo làm tăng chức năng thực bào của gan, acid cordycepid và các vitamin có tác dụng chống xơ gan, peoroxy hóa lipid, do đó Đông Trùng Hạ Thảo có vai trò bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng miễn dịch, giải độc cho gan và tăng cường vai trò của các thuốc chống viêm gan do virus.
4. Tác dụng đối với thận
Đứng từ góc độ đông y mà nói, Đông Trùng Hạ Thảo có thể tư âm bổ dương, chính là bổ thận dương. Ở góc độ Tây Y, Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng tương tự vai trò của một loại nội tiết tố nam giới Androgen. Adenosine trong Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng cải thiện tuần hoàn vi và lưu lượng máu cục bộ của thận, đồng thời còn có thể điều tiết prostaglandin trong thận cho đến các nội tiết tố và tổ chức thần kinh của chức năng sinh dục. Do đó Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng hỗ trợ trị liệu rất tốt đối với những người gặp khó khăn về sinh lý do rối loạn chức năng tình dục hoặc giảm nội tiết tố ở tuổi trung niên.
5. Tác dụng đối với bệnh hen suyễn
Đông Trùng Hạ Thảo có hàm lượng acid trùng thảo phong phú, có tác dụng bổ phế ích thận, cầm huyết trừ đờm, tăng cường đáng kể hoạt động của phế quản, điều tiết cơ trơn phế quản. Đồng thời cordycepin của Đông Trùng Hạ Thảo cũng có tác dụng mạnh mẽ trong việc ức chế và diệt trừ các Mycobacterium tuberculosis và vi khuẩn khác có thể gây nhiễm trùng phổi. Acid trùng thảo và polysaccharides cũng có thể khôi phục các tế bào nang phổi đã bị hư hỏng, và do đó cực kỳ hiệu quả với các loại bệnh phổi và hen phế quản , đặc biệt là rất tốt cho người già, bệnh nhân lao phổi, những người hút thuốc, hoặc những người có bệnh hen suyễn
6. Tác dụng đối với việc tạo máu
Vai trò này chủ yếu do thành phần polysaccharides trong Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện chức năng tạo máu của các tế bào tủy xương , thúc đẩy sự sản sinh ra tế bào hồng cầu, đồng thời chống lại bệnh ung thư máu và hiện trượng giảm bạch cầu trung tính, có tác dụng rất tốt với những bệnh nhân ung thư máu đang trong giai đoạn trị liệu.
7. Tác dụng đối với bệnh ung thư
Chất Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo có thể ức chế sự phân hạch của các tế bào ung thư, phần nào trì hoãn sự lây lan của các tế bào ung thư. Các polysaccharides trong Đông trùng hạ thảo có thể góp phần thúc đẩy chuyển hóa hạch, tăng cường khả năng tự chống ung thư cơ thể. Đồng thời Đông Trùng Hạ Thảo còn có tác dụng an thần, giảm đau tương đối tốt. Tác dụng tăng cường miện dịch như đã nói ở trên cũng giúp Đông Trùng Hạ Thảo phần nào ngăn ngừa nguy cơ ung thư.
8. Tác dụng đối với việc làm đẹp
Hiện nay, trong số 7 loại thành phần chính (*) về hoạt tính chống lão hóa được giới y học công nhận, thì trong Đông trùng hạ thảo có đến 5 thành: polysaccharides, acid amin, peptide (protein), acit nucleic, vitamin ( * hai loại khác là flavonoid và saponin). Các thành phần này ó tác dụng hoạt huyết, làm giãn nở huyết quản, tăng sự tuần hoàn của máu dưới lớp biểu bì của da, có khả năng làm tăng tốc lưu lượng máu, tăng tuần hoàn máu đến bề mặt da và thúc đẩy sự trao đổi chất, do đó có tác dụng làm đẹp và chăm sóc da. Bên cạnh đó, Đông Trùng Hạ Thảo có thể làm tình trạng suy giảm chất catecholamine do lão hóa cũng như các tổn thương do nó có thể gây ra, đồng thời loại bỏ các gốc tự do có hại cho cơ thể, từ đó có tác dụng làm chậm sự lão hóa da nói riêng và toàn thân nói chung, giúp tăng sức khỏe và tăng tuổi thọ.
 
Trên website chúng tôi có bán các loại Đông Trùng Hạ Thảo sau, quý khách có thể tham khảo:
 

 

Các tin khác

Thông tin liên hệ

Nhà thuốc Diệu Thảo
235 Trần Văn Kiểu, P.11, Q.6, TP. HCM
HP: 0909777896
Email: nhathuocdieuthao@gmail.com
Web: www.nhathuocdieuthao.com

121830776
GEO: 10.7457466, 106.5887761
Nhà thuốc Diệu Thảo
Work:
info@nhathuocdieuthao.com
Ho Chi Minh City, HCMC 700000
Vietnam
Cell: 0989041525
Nhà thuốc Diệu Thảo Nhà thuốc Diệu Thảo
TP.HCM Ho Chi Minh City, HCMC Vietnam
700000
info@nhathuocdieuthao.com
Điện thoại: 0989 041525 T2-T7 8am - 5:30pm Nhà thuốc Diệu Thảo VND200000 - VND500000

Nhà thuốc Diệu Thảo - Hệ thống chuỗi nhà thuốc lớn, hiện đại...

Nhà thuốc Diệu Thảo

Hỗ trợ trực tuyến